Đi tìm lời giải cho bài toán thuê văn phòng thời Covid-19

0
91
văn phòng ảo cho công ty nước ngoài đầy đủ tiện nghi
văn phòng sang trọng, phòng làm việc riêng

Dịch Covid-19 trở lại với diễn biến phức tạp khiến doanh thu của doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực sụt giảm. Đây được ví như “cú đánh bồi” đối với các doanh nghiệp, ảnh hưởng đến việc sống còn. Bài toán đặt ra làm thế thế nào giảm tải chi phí, đặc biệt là tiền thuê văn phòng làm việc. Trước tình hình này, giải quyết bài toán của các doanh nghiệp thế nào để mang lại kết quả “win – win” ở cả bên cho thuê văn phòng và bên khách thuê văn phòng?

 

van phong w2o vincom

Thời Covid-19 ảnh hưởng đến lĩnh vực cho thuê văn phòng như thế nào?

Ở thời điểm dịch bệnh phức tạp, nguồn tiền là thứ duy nhất giúp duy trì hoạt động cho doanh nghiệp. Song, thời gian kéo dài khiến doanh nghiệp thất thu, tài chính cạn kiệt, các khoản phí  thuê văn phòng dần trở thành gánh nặng đối với họ.

Theo một khảo sát của VNExpress trong tháng 7 thì có đến 44% doanh nghiệp gặp vấn đề với việc thuê văn phòng tại TP.HCM. Họ cho biết các khoản chi phí mặt bằng văn phòng ảnh hưởng lớn đến hoạt động doanh nghiệp và họ đang xem xét phương án văn phòng thay thế. Trong số đó, có 7% doanh nghiệp tham gia khảo sát đã dừng hoạt động vì không gánh nổi khoản chi phí mặt bằng “đắt xắt ra vàng”.

thuê văn phòng
Phòng họp sang trọng và trang nhã

Căn cứ theo báo cáo của CBRE cho biết, dịch Covid-19 đã thay đổi xu hướng thuê văn phòng của các doanh nghiệp một cách mạnh mẽ. Từ bỏ văn phòng truyền thống, họ chuyển sang những gói văn phòng linh hoạt nhằm cắt giảm tối đa chi phí mặt bằng.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc tại nhà, chia ca lên công ty theo tuần, thu hẹp mặt bằng, thuê văn phòng nhỏ tại TP.HCM. Thậm chí, doanh nghiệp phải trả lại toàn bộ mặt bằng văn phòng.

Lời giải nào cho bài toán thuê văn phòng thời Covid-19?

Để sống sót qua đợt Covid-19, rất nhiều doanh nghiệp đã tiến hành giảm tối đa chi phí bằng cách thương lượng giảm giá thuê với bên cho thuê. Song, vào thời điểm cao trào của dịch, cách thương lượng này có khả năng thành công là 50%.

Nhưng thực tế, đợt 2 tái dịch, cơ hội thành công gần như không có. Bởi vì sao ư? Bởi các chủ cho thuê văn phòng nghĩ rằng ở giai đoạn này các hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường, không có lý do gì để giảm giá thuê cả!

Với mô hình văn phòng truyền thống, việc quay trở lại của dịch Covid-19 cũng đẩy các bên cho thuê vào tình thế tiến thoái lưỡng nan, không thể hỗ trợ khách thuê như trước. Bởi nếu tiếp tục chấp nhận giảm giá sẽ đẩy họ đến việc gánh chịu hệ lụy tài chính trong thời gian lâu dài. Việc giãn cách xã hội ở đợt dịch lần này chưa được thực hiện, thế nên việc thương lượng giảm giá với chủ đầu tư càng trở thành “cuộc chiến tâm lý” chưa ai khuất phục ai.

Lúc này, điều các doanh nghiệp cần làm là trình bày thật về doanh số, không phóng đại các con số đã thiệt hại để chèn ép bên cho thuê. Sự chân thành và tôn trọng lẫn nhau là điều cần đặt lên trên hết để đôi bên cùng tồn tại và hướng đến mục tiêu cùng có lợi.

Ở bối cảnh kinh tế khó khăn, việc tận chọn thuê văn phòng ở các nơi có hệ sinh thái mạnh, tận dụng được nhiều tiện ích là lựa chọn vô cùng sáng suốt. Trong đó, lựa chọn tối ưu nhất là tìm thuê mô hình văn phòng trọn gói.

6 cách tiết kiệm chi phí doanh nghiệp trong đại dịch khủng hoảng
văn phòng sang trọng

Văn phòng trọn gói – giải pháp tối ưu của thời Covid-19

Mô hình văn phòng trọn gói là sự kết hợp hoàn hảo giữa văn phòng truyền thống và văn phòng chia sẻ. Trong đó, doanh nghiệp sẽ bỏ một số tiền thuê cố định hàng tháng và ký hợp đồng thuê lâu dài để sở hữu một văn phòng làm việc riêng tư. Mặc dù, tương tự văn phòng truyền thống, song, các khoản phí lại giảm đi đáng kể bởi doanh nghiệp được dùng chung như phòng họp, phòng tiếp khách… và các dịch vụ tiện ích đi kèm.

Bên cạnh những ưu điểm như cơ sở hạ tầng có sẵn, thời hạn hợp đồng linh hoạt, dễ thương lượng, không phát sinh các chi phí ẩn, cắt giảm tối đa chi phí thuê văn phòng. Doanh nghiệp thuê còn được cổ vũ tinh thần từ các doanh nghiệp đang thuê có hoàn cảnh tương tự. Mở rộng mối quan hệ làm ăn, kết nối xã hội tốt hơn và quan trọng nhất là cùng nhau tạo ra nguồn năng lượng tích cực, vượt qua rào cản kinh tế và dịch bệnh.

Hiểu được việc tái diễn Covid-19 kéo theo nhiều khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Không chỉ thiệt hại cho bên thuê văn phòng, bên cho thuê cũng gặp nhiều vấn đề không kém. Bởi họ phải chịu áp lực tài chính vay ngân hàng để kinh doanh.

thuê văn phòng
Chỗ ngồi làm việc

Muốn thuê văn phòng giá rẻ thì trước hết đôi bên chủ – khách thuê cần hiểu rõ khó khăn của nhau. Khách thuê trung thực trình bày và chủ động đề xuất hình thức hợp tác phù hợp. Đồng thời, bên cho thuê giữ vững tinh thần, bởi nếu doanh nghiệp thuê được hỗ trợ giá thuê trong 6 tháng, thì sau khi vượt qua giai đoạn cam go, họ cũng khó mà rời bỏ nơi đã hỗ trợ họ.